>>ใช้หลอดดูด ต่างกับไม่ใช้อย่างไร ?

ใช้หลอดดูด ต่างกับไม่ใช้อย่างไร ?

ดูด ‘น้ำหวาน/น้ำปั่น/ชา/กาแฟ’
ด้วยหลอด ดีต่อฟัน จริงหรือไม่?

  • คลิกที่รูปเพื่อขยาย

ล่าสุด จากผลสำรวจพฤติกรรมสุขภาพคนไทย 4.0 แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมบริโภคของคนไทย เรียกได้ว่า ‘ติดหวาน’ ตั้งแต่วัยเด็ก โดยดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน ส่วนวัยทำงานนั้นมีวัฒนธรรมดื่มกาแฟตอนเช้า ดื่มน้ำหวาน/น้ำอัดลมตอนกลางวัน และกินบิงซูตอนเย็น

จากพฤติกรรมเหล่านี้ แน่นอนว่าส่งผลถึงสุขภาพฟันโดยปัญหาที่มักพบในวัยทำงาน ก็คือสีของฟันเหลือง ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเวลายิ้ม อาการฟันผุและอีกปัญหาก็คืออาการเสียวฟัน

ซึ่งสีของฟันนั้นสามารถเหลืองขึ้นได้ ถ้าฟันสัมผัสกับเครื่องดื่ม หรืออาหารที่มีสี ทำให้คราบสีติดอยู่ที่ฟัน และที่แย่ยิ่งขึ้นคือ เครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด จะกัดกร่อนเคลือบฟัน จนนำไปสู่อาการเสียวฟันได้ หรือใครที่มีอาการเหล่านี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะยิ่งทำให้อาการแย่ยิ่งขึ้น

หลายคนที่ช่องปากและฟันเริ่มมีปัญหาดังกล่าว ก็มักจะหลีกเลี่ยงอาหาร/เครื่องดื่มที่ทำให้เสียวฟันไปเลย แต่หลาย ๆ รายที่ ‘ติดหวาน’ จากเครื่องดื่มมาก ๆ เข้า อดใจไม่ไหว ก็เลือกจะใช้ ‘หลอดดูด’ แทน เนื่องจากเสียวฟันน้อยกว่าจิบจากแก้ว หรือเชื่อว่าจะทำให้ฟันไม่เหลืองเท่าจิบจากแก้ว

ซึ่งหมอก็มีงานวิจัยมายืนยันนะคะ ว่าการใช้หลอดดูดแทนการจิบ จะช่วยลดการถูกทำลายของหน้าฟัน ลดการฟันผุได้มากกว่าการจิบเครื่องดื่มที่ไม่ดีกับสุขภาพฟันโดยตรง (The Academy of General Dentistry’s (AGD) Clinical, 2005) แต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ทั้งหมดนะคะ เพราะอย่าลืมว่า ต่อให้ใช้หลอดดูด ยังไงเครื่องดื่มก็ต้องสัมผัสกับฟันบริเวณด้านในอยู่ดี หมอจึงนำวิธีดูแลฟันของเรามาฝาก สำหรับคนที่ยังลดละเลิกเครื่องดื่ม/อาหารที่ทำร้ายฟันไม่ได้

“ปรับพฤติกรรมการดื่ม/กิน” เพื่อฟันของเรา

  • ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กัดกร่อนฟัน หรือเครื่องดื่มที่มีสี ทั้ง ชา กาแฟ น้ำอัดลม โดยท่องคาถาไว้ให้ขึ้นใจว่า “ดื่มน้ำเปล่า ว้าวที่สุด”

  • ถ้าต้องดื่มเครื่องดื่มมีสีจริง ๆ จากปกติที่เคยยกดื่มจากปากแก้วโดยตรง ให้เปลี่ยนมาใช้ “หลอดดูด” เพื่อให้พื้นที่ฟันของเรา สัมผัสกับเครื่องดื่มให้น้อยที่สุด

  • หลังดื่ม/กินอาหาร ควรดื่มน้ำเปล่าตาม จากนั้นควรแปรงฟันด้วย ‘สูตร 222’ คือแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่ละครั้งแปรงนานอย่างน้อย 2 นาที และงดกิน/ดื่มหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง

ด้วยการปรับพฤติกรรมนี้ คนวัยทำงานก็จะเพิ่มความมั่นใจจากฟันที่เหลืองน้อยลง และไม่ต้องเผชิญกับอาการเสียวฟันบ่อย ๆ อีกด้วย

ปฎิบัติตามนี้แล้ว ก็อย่าลืมลด/ละ/เลิก เหล่าอาหาร,เครื่องดื่มที่ทีน้ำตาลสูง ๆ ให้ได้และเข้าพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสภาพฟันและรับคำปรึกษาเรื่องสุขภาพฟันนะคะ

Comments

comments

2017-08-03T17:52:32+00:00สิงหาคม 3rd, 2017|Categories: ฟันทิพย์|Tags: , , |