>>ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน ช่วยให้อายุยืนขึ้น 5 ปี

ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน ช่วยให้อายุยืนขึ้น 5 ปี

 

ถ้าพูดถึง ‘กุญแจสำคัญสู่อายุยืนยาว’ เรามักจะคุ้นเคยกับ ‘การออกกำลังกาย’ ‘ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ’ และ ‘มีสุขภาพจิตที่ดี’ แต่วันนี้ ฟันดีดี มีอีกกุญแจลับสำคัญ ที่ช่วยให้สุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรง แถมยังช่วยให้ ‘อายุยืน’ อีกด้วย !

Thomas Perls แห่ง Boston University ผู้ติดค้น Living to 100 Life Expectancy Calculator หรือเครื่องมือคำนวณ ‘อายุคาดเฉลี่ย’ เป็นเครื่องมือที่สามารถคำนวณอายุเฉลี่ยของคุณ ได้ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น อาหารการกิน การออกกำลังกาย รวมถึง การใช้ไหมขัดฟัน ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยคำนวณว่าคุณจะอายุยืนถึงกี่ปี

เนื่องจากการใช้ไหมขัดฟัน จะแสดงถึงสุขภาพของช่องปากและฟัน อันเป็นปัจจัยที่กระทบต่อสุขภาพร่างกายตามมา Dr. Roizen ผู้เขียนหนังสือ Real Age กล่าวว่าคนที่ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำหลังรับประทานอาหารและไม่สูบบุหรี่จะส่งผลให้อายุยืนขึ้น 5 ปีเลยทีเดียว

เหตุผลที่ไหมขัดฟันเป็นปัจจัยสำคัญต่อชีวิตขนาดนี้ ก็เพราะว่าไหมขัดฟัน เป็นตัวช่วยที่ดีในการตรวจจับเศษอาหารตามซอกฟันให้หมดจดยิ่งกว่าการแปรงฟันเสียอีกเมื่อฟันสะอาดหมดจด โอกาสที่จะเป็นโรคปริทันต์ และนำไปสู่การสูญเสียฟัน และโรคร้ายแรงอื่น ๆ ตามมา

โดยผลวิจัยพบว่าผู้ที่เป็นโรคปริทันต์มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าผู้ที่สุขภาพปากและฟันแข็งแรงราว ๆ 23-46% University of Texas Health Science Center พบว่าการสูญเสียฟันนั้น เชื่อมโยงกับการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งช่องปาก โรคเบาหวาน และไตวาย

ดังนั้น ทันตแพทย์ทั้งหลายจึงมักแนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เพราะไม่ว่าเราจะแปรงฟันสะอาดแค่ไหน ถ้าได้ลองใช้ไหมขัดฟันแล้วจะร้องตกใจ ว่าเศษอาหารเหล่านี้ ‘ไปหลบอยู่ไหนมา ?’ แล้วจะทึ่งยิ่งกว่า เมื่อพบว่าหลังจากหันมาใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ แล้วช่องปากสะอาดขึ้น สุขภาพช่องปากและฟันดีขึ้นจริง ๆ ค่ะ หมอรับประกัน

Comments

comments