>>คุณแปรงฟันเก่งแค่ไหน ?

คุณแปรงฟันเก่งแค่ไหน

เซลฟี่ตอนแปรงฟัน ตอบได้

เราแปรงฟันกันทุกวันจนเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน แต่มีไม่กี่คนที่สามารถแปรงฟันได้อย่างถูกต้อง ถึงแม้ว่าในวัยเด็กเราจะถูกสอนให้แปรงฟัน แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังแปรงฟันไม่ถูกวิธี แม้จะโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม เวลาไปหาหมอฟัน ก็ยังมีสิทธิ์ถูกอบรมให้ ‘แปรงฟันให้สะอาดหน่อยนะครับ’ และ ‘แปรงฟันให้ถูกวิธีด้วยนะคะ’ แต่หลายคนก็ยังไม่มั่นใจว่าแบบนี้ถูกต้องแล้วหรือยัง หรือในบางรายที่ทราบวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง แต่ก็ไม่สามารถก้าวข้าม ‘ความเคยชิน’ ที่จะแปรงฟันแบบเดิมทุกวันไปได้

ซึ่งนักวิจัยชาวอินเดียมีไอเดียเจ๋งๆ ด้วยการนำความนิยมในการ ’#Selfie’ มาใช้ในการวิจัยเพื่อพัฒนาสกิลการแปรงฟัน อยากแปรงฟันให้สะอาดขึ้นใช่มั้ย? ก็แปรงฟันให้ถูกวิธีซะ แล้วที่แปรงอยู่นี่ถูกวิธีรึยังนะ? ก็ถ่ายเซลฟี่วิดิโอตอนแปรงฟันไปให้หมอฟันช่วยเช็คซะเลย

ผู้ที่เข้าร่วมงานวิจัยนี้จะได้รับขาตั้งมือถือสำหรับถ่ายเซลฟี่วิดิโอขณะแปรงฟันที่บ้านและถ่ายเซลฟี่ระหว่างแปรงฟันเป็นเวลา 2 อาทิตย์ ผลคือการแปรงฟันมีความแม่นยำและมีคุณภาพมากขึ้น โดยรวมแล้วผู้เข้าร่วมวิจัยมี Skill ในการแปรงฟันเพิ่มขึ้น 8% ที่สำคัญคือสามารถชี้ได้อย่างตรงจุดว่าการแปรงฟันของแต่ละคนมีจุดไหนบ้างที่ต้องปรับปรุง

ถ้าใครที่ไม่สะดวกจะเซลฟี่เอง จะให้คนสนิทช่วยถ่ายให้ก็ได้นะจ๊ะ อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ยังอยู่ในขั้นต้นเท่านั้นและเป็นงานวิจัยแรกที่นำการเซลฟี่มาใช้ศึกษาการแปรงฟัน ผู้วิจัยจึงมองว่าควรที่จะศึกษาต่อไปให้มากยิ่งขึ้นในอนาคต
อย่าลืมแปรงให้ถูกวิธีร่วมการการแปรงฟันด้วยสูตร 222 [แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที งดกินหลังแปรง 2 ชั่วโมง] และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวันนะคะ

#Selfie #BetterTeethThailand

Comments

comments