“กัดเล็บ” ทำ “ฟันร้าว” ได้นะ

เหตุผลที่ควรเลิกกัดเล็บ และอันตรายต่อฟันจากการกัดเล็บ

  • คลิกที่รูปเพื่อขยาย

หมอเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ติดนิสัย “กัดเล็บ” รู้ทั้งรู้ว่าการกัดเล็บทำให้เล็บไม่สวย เสี่ยงติดเชื้อ และเสียบุคลิกภาพ เราก็ยังอดใจไม่ได้ที่จะกัดเล็บอยู่ดี

แต่น้อยคนที่จะนึกถึงอุปกรณ์หรืออวัยวะที่เราใช้กัดเล็บ ซึ่งก็คือ “ฟัน” ก็โดนผลกระทบจากการกัดเล็บไปเต็ม ๆ เหมือนกัน

งานวิจัยในปี 2010 ระบุว่าถ้าหากติดนิสัยกัดเล็บตั้งแต่เด็กก็อาจส่งผลเสียต่อฟันได้อย่างถาวร ส่วนผลเสียจากการกัดเล็บอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น

ผลเสียของการกัดเล็บ

  • กลิ่นปาก : มาจากแบคทีเรีย เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ตามซอกเล็บเข้าไปหมักหมมอยู่ในช่องปากจนมีกลิ่น

  • ฟันบิ่น แตกร้าว : เพราะเล็บนั้นแข็งมาก โดยเฉพาะเล็บหนา ๆ ที่ยิ่งกัดยากเราก็ยิ่งพยายามกัด เผลอวูบเดียวฟันก็แตกร้าวไปแล้ว Academy of General Dentistry ระบุว่าหากคนที่ดัดฟันฝืนกัดเล็บ สิ่งเลวร้ายที่ตามมาคือกระทบกระเทือนไปถึงรากฟันเลยทีเดียว

  • เหงือกบาดเจ็บ : การที่ฟันต้องกัดและกระทบของแข็ง ๆ อยู่บ่อยๆ เหงือกก็ได้รับแรงกระแทกตรงนี้ไปด้วย ทำให้เหงือกอ่อนแอ นำไปสู่การอักเสบ เลือดออกได้ง่าย

  • ขากรรไกรบาดเจ็บ : Dr. Leslie Townsend เขียนบทความถึงเรื่องนี้ไว้ว่า การกัดเล็บบ่อย ๆ ส่งผลให้เกิดอาการปวดขากรรไกรอย่างมากได้

เมื่อรู้แล้วว่าการกัดเล็บส่งผลเสียต่อฟันมากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึง ตั้งแต่ฟันเบี้ยวไปจนถึงฟันร้าวและแตกได้เลย ก็ต้องเลิกกัดเล็บให้ได้นะคะ ส่วนวิธีเลิกกัดเล็บอย่างได้ผลนั้นมีหลายวิธีค่ะ เช่น พยายามทาครีมบำรุงที่มือให้รสชาติแปลกๆ ทำให้เราไม่อยากกัดเล็บ หรือห้คนใกล้ตัวช่วยเตือนเวลาที่เราเผลอ

นอกจากนี้ที่หมอเคยเจอก็มีหลาย ๆ เคสที่เข้ารับการจัดฟันแล้วเลิกกัดเล็บไปเลย เพราะการจัดฟันทำให้ไม่สามารถกัดเล็บได้เนื่องจากเจ็บนั่นเอง ลองหาวิธีที่เหมาะกับเราดูค่ะ ถ้ากัดเล็บได้แล้วนอกจากบุคลิกภาพจะดีขึ้นแล้ว เล็บก็ยังสวยไม่อายใคร แถมสุขภาพฟันก็ไม่เสี่ยงอีกด้วย