‘โยเกิร์ตแบบดั้งเดิมไม่เติมน้ำตาล’
ช่วยลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิด ’กลิ่นปาก’

  • คลิกที่รูปเพื่อขยาย

เตรียมเฮได้เลย เมื่อ ‘กลิ่นปาก’ กำจัดได้ ด้วยสิ่งที่หาได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่าง ‘โยเกิร์ต’ นั่นเองค่ะ งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tsurumi ประเทศญี่ปุ่นพบว่าโยเกิร์ตนั้นช่วยลดปริมาณของสารต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในช่องปากอย่างไฮโดรเจนซัลไฟด์ ได้ถึง 80%

ผลปรากฏว่าปริมาณไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่ก่อให้เกิดกลิ่นปากนั้นลดลงไปถึง 80% นอกจากนี้ยังพบว่าคราบพลัคและโรคเหงือกอักเสบบรรเทาลงอีกด้วย โดยกุญแจสำคัญก็คือแบคทีเรียมีชีวิตที่มาพร้อมกับโยเกิร์ต โดยเฉพาะแบคทีเรีย Lactobacillus bulgaricus และ Streptococcus thermophilus ที่ช่วยลดแบคทีเรียที่ไม่ดีต่อช่องปากนั่นเอง

ใน 2 อาทิตย์แรกอาสาสมัครจำนวน 24 คนจะต้องดูแลช่องปากและฟันอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำ รวมถึงหลีกเลี่ยงโยเกิร์ตและอาหารประเภทนมต่าง ๆ จากนั้นก็วัดปริมาณแบคทีเรียและไฮโดรเจนซัลไฟด์ในช่องปาก หลังจากนั้นอาสาสมัครที่ร่วมการวิจัยต้องรับประทานโยเกิร์ตแบบไร้น้ำตาลติดต่อกันเป็นเวลา 6 สัปดาห์

ถึงแม้งานวิจัยนี้จะยังเป็นเพียงขั้นต้น แต่การบริโภคโยเกิร์ตแบบไร้น้ำตาลเป็นของทานเล่นหรืออาหารว่างนั้น ก็ดีต่อสุขภาพมากกว่าการรับประทานขนมมีน้ำตาลอื่น ๆ และแน่นอนว่าต้องไม่ลืมดูแลช่องปากและฟันควบคู่ไปด้วย ทั้งการแปรงฟันด้วยสูตร 222 [แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที งดกินหลังแปรง 2 ชั่วโมง] และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวันนะคะ

  • คลิกที่รูปเพื่อขยาย

ที่มา : news.bbc.co.uksciencedaily.com