แถวนี้ฟัน ‘เถื่อน’

ฟันไม่แน่จริง ฟันอยู่ไม่ได้ อย่าไปทำเลย

ฟันปลอมเถื่อน จัดฟันแฟชั่น

‘งานทันตกรรม’ หรือการทำฟัน เราทุกคนก็ทราบกันดีว่าควรจะให้ ‘ทันตแพทย์’
ที่ร่ำเรียนมาหลายปี ศึกษาอย่างตั้งใจและฝึกฝนสุดฝีมือ เป็นผู้ดูแลจัดการให้
แต่ในโลกความเป็นจริง ดันมีผู้คนกลุ่มหนึ่งที่ไม่เชื่อใจทันตแพทย์
แต่เชื่อใครก็ไม่รู้ ที่หลอกด้วยคำโฆษณาว่าทำได้เหมือนหมอฟัน ในราคาที่ถูกกว่า!!!

ผลลัพธ์ที่ตามมา ก็คือ ฟันพัง สูญเสียฟันแบบเจ็บปวดรวดร้าว และสุดแสนทรมาน
.
วันนี้ #ฟันดีดี ได้รวบรวมความ ‘เถื่อน’ ที่แอบอ้างกันมาให้ดู
มีอะไรที่มิจฉาชีพเหล่านี้เอามาหลอกเราให้ ‘ทำฟันเถื่อน’ บ้าง …. ไปดูกัน!

 จัดฟันเถื่อน / จัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่นเริ่มจากความนิยมในการจัดฟันที่วัยรุ่นมองว่า ดูน่ารัก สวยเก๋ เท่ คูล ชิค ๆ แต่รู้มั้ยว่า การจัดฟันแบบโชว์ลวดอย่างเปิดเผยแบบบ้านเราเป็นที่นิยมอยู่แค่ไม่กี่ประเทศ ในทางกลับกัน คนชาติตะวันตก รวมถึงหลาย ๆ ประเทศเพื่อนบ้านเรากลับมองว่าเป็นเรื่องน่าอาย ซึ่งการจัดฟันที่ทำกับทันตแพทย์นั้นมีมักราคาแพง นี่ยังไม่รวมการเคลียร์หรือเตรียมช่องปากให้พร้อมสำหรับจัดฟัน ที่ถ้าเรามีฟันผุก็ต้องอุดให้เรียบร้อย มีหินปูนก็ต้องขูดให้สะอาดก่อนเริ่มจัดฟัน 

นอกจากนั้นแล้ว หลังจากจัดฟันเสร็จแล้วก็มักต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกเป็นเวลานาน ผู้ที่จำเป็นต้องจัดฟันจริง ๆ จะรู้ว่าการจัดฟันไม่ได้สนุกและสวยงามอย่างที่คิดเลย แต่การมองแค่ผลประโยชน์ระยะสั้น เช่น ความ (ที่คิดว่า) น่ารัก ก็ทำให้มิจฉาชีพเห็นช่องทางทำเงิน โดย ‘เหยื่อ’ ส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มวัยรุ่น ขาสั้น คอซอง เรื่อยยาวไปจนถึงเสื้อขาว กางเกงสแลค หรือกระโปรงสุ่ม แน่นอนว่าพ่อค้าแม่ค้า ‘เถื่อน’ ก็ไม่มีทางบอกเราหรอกว่า นี่จัดฟันเถื่อนนะเทอววว์ แต่จะยืนยันว่าปลอดภัย ไร้สมอง เอ้ย! ไร้กังวล และราคาถูก ‘เหยื่อ’ ก็ได้รับผลเสียไปเต็ม ๆ ทั้งฟันบิดฟันเบี้ยว หรือเรียงแถวตรงหน้ากระดานเรียงหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ลักษณะปกติของฟัน อีกทั้งก็ไม่ได้เข้าใกล้คำว่าสวยเลยด้วยซ้ำ ฯลฯ

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ‘เหยี่อ’ ส่วนใหญ่ที่ผลเสียต่าง ๆ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ เลือดออก ฟันโยก ฯลฯ เริ่มแสดงตัวออกมาในปากแล้ว ก็มักไม่กล้าไปหาหมอฟันเพราะกลัวโดนดุที่ไปจัดฟันแฟชั่นมา ฟันดีดี ไม่สนับสนุนให้ไปจัดฟันเถื่อน แต่ถ้าหลวมตัวทำไปแล้วหล่ะก็ เราก็แนะนำว่า ถ้ากล้าจัดฟันเถื่อนแล้ว ก็กล้ามารักษากับทันตแพทย์เพื่อแก้ไขให้ถูกต้องเถอะค่ะ (Do the Right Thing Kaaaaa!!!) ก่อนที่มันจะสายเกินแก้ จนต้องใส่ฟันปลอมทั้งปากตั้งแต่อายุน้อย ๆ หรืออาจแย่จนถึงขั้นเสียชีวิตเพราะการติดเชื้อในช่องปากที่อาจลุกลามไปทั่วร่างกายได้ในที่สุดก็ได้นะ

ฟันปลอมเถื่อน

ราวนี้เปลี่ยน ‘เหยื่อ’ มากลุ่มที่ส่วนใหญ่น่าจะเป็นผู้สูงด้วยประสบการณ์ชีวิต (แต่จริง ๆ แล้วก็เป็นได้ทุกวัย) ที่แต่ก่อนสมัยเด็ก ๆ เรื่อยมาจนผ่านวัยหนุ่มสาวไม่ได้ดูแลรักษาฟันให้ดีเพียงพอ

พอเข้าสู่ชรา ผลในช่องปากต่าง ๆ ที่สะสมมาชั่วชีวิตก็ถึงเวลาแสดงตัวชัดเจน ฟันที่สูญเสียไปเรื่อย ๆ จากการดูแลสุขภาพช่องปากไม่ดีพอก็ส่งผลให้เหลือฟันไม่เพียงพอที่จะกินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย และต้องหันมาพึ่งฟันปลอม ….. ซึ่งก็กลายเป็นจุดหากินของมิจฉาชีพอีกหลากหลายเลย ไม่ว่าจะเป็นหมอฟันตั้งโต๊ะที่รับทำฟันปลอมแบบปั้นเอง หรือหมอกระเป๋าที่ตระเวนหลอกผู้สูงอายุตามบ้าน แหล่งชุมชน 

โดยที่ราคาค่าทำก็ไม่ได้ถูกเลย ‘เหยื่อ’ บางรายโดนหลอกไปเป็นหลักหมื่น เพราะคิดว่าสะดวก และรวดเร็วดี ไม่ต้องไปตามนัดหมอฟันหลาย ๆ ครั้ง

ที่น่ากลัวกว่านั้น คือ บางเคสมีการไขนอตเข้าไปในปากของ ‘เหยื่อ’ ด้วย โดยมักอวดอ้างว่า ทำส่งให้คลินิกอยู่ตลอด ปลอดภัย (ไร้สติ) แน่นอน ความจริงแล้ว การทำฟันปลอมให้ใช้งานได้จริง โดยไม่รบกวนอวัยวะส่วนอื่นในช่องปากนั้นเป็นงานที่ต้องอาศัยความละเอียดพิถีพิถัน ต้องมีการลองใส่ลองถอดดูหลายต่อหลายครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าใช้งานได้ดี

แต่กลับโดนคนที่ไม่มีความรู้อาศัยช่องว่างดังกล่าวมาหลอกเหยื่อ และ ‘เหยื่อ’ เอง ก็อาจไม่เห็นความใส่ใจของทันตแพทย์ที่จะมอบงานที่ดีที่สุดให้ แต่นั่นก็ยังไม่ถึงจุดสุดยอด! สิ่งที่ทำให้ ฟันดีดี สะพรึงได้หนักที่สุดก็คือการที่มีฟันปลอมสำเร็จรูปไซส์ต่าง ๆ วางขายออนไลน์เกลื่อนกลาดเต็มหน้าเว็บไซต์ กว่า ‘เหยื่อ’ จะรู้จะว่ามันใช้ไม่ได้จริง ก็ตอนที่ส่งของถึงมือแล้วลองใส่เข้าปากแล้วเท่านั้นแหละค่ะ อย่าไปเสี่ยงกับของเถื่อนเหล่านี้เลยนะคะ ยิ่งสูงอายุแล้ว การทำฟันยิ่งต้องระมัดระวังอย่างมาก การใส่ฟันปลอมเถื่อนมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อต่าง ๆ ในช่องปาก จนเสียชีวิตได้

รอหมอหน่อยนะคะ อาจจะนาน ไม่ทันใจ แต่ปลอดภัยและกินข้าวได้อร่อยแน่นอนค่ะ

วีเนียร์เถื่อน / รับแปะฟันขาวราคาถูก

เคยเล่าถึงการทำวีเนียร์ไปแล้ว (วีเนียร์ ฟันสวยฟ้าผ่า) วีเนียร์เป็นงานทันตกรรมชนิดหนึ่งที่แก้ไขปัญหาฟันให้สวยได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มีข้อดี ข้อเสีย และข้อควรพิจารณามากมาย รวมถึงการที่ต้องแลกมาด้วยการกรอเนื้อฟันจริงออกไปด้วย

ด้วยความที่ส่วนใหญ่วีเนียร์มักมีราคาแพง เบาะ ๆ ก็เฉียดหมื่นบาทต่อซี่

คนที่อยากมีฟันขาวสวยเหมือนดาราส่วนหนึ่ง (ซึ่งเยอะซะด้วย) จึงมักตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่อ้างว่า ‘แปะฟันขาว’ ได้สวย ในราคาซี่ละไม่กี่ร้อย ผลคือแทนที่จะได้ฟันสวย กลับได้ฟันที่ใช้งานไม่ได้ไปซะงั้น

บางคนทนใช้แผ่นแปะฟันขาวเถื่อนไปนาน ๆ พอรื้อออก ฟันที่เคยดี ๆ ก็กลับเหลือง ผุ ส่งผลให้เหงือกอักเสบ ปากเหม็น และติดเชื้อในช่องปาก เพราะแผ่นแปะฟันที่ไม่มีคุณภาพ ไม่แนบสนิทกับฟัน ทำให้มีเศษอาหารค้างอยู่ด้านในเป็นปี ๆ (สยองงงง) ดังนั้น อย่าคิดว่าแค่ลองแปะวีเนียร์เถื่อนดู ไม่น่าจะเสียหายอะไร ความจริง คือ แค่คิดก็ผิดแล้ว!!! เพราะมันจะทำให้ฟันเสียไปเลย แถมยังต้องเสียค่ารื้อ เสียค่ารักษาฟันตามมาอีกตรึมแน่ ๆ ค่ะ

ฟันดีดี ขอขยายความตัวใหญ่ ๆ เลยว่า วัฎจักรการสูญเสียฟันจนต้องทำฟันปลอมเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมชาติ ไม่ใช่บุญกรรมเก่า หรือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพียงแค่เรารู้จักดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ดี เช่น แปรงฟันแบบ 2-2-2 ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันทุกวัน และหมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอย่างน้อยทุก 6 เดือน เป็นต้น ถ้าทำได้ดังนี้แล้วหล่ะก็ ฟันดีดี รับรองว่าฟันแท้จะอยู่เป็นเพื่อนเราไปนานแสนนานจนตายจากกันไปข้างนึงแน่นอน)