แมงกินฟัน จริงๆแล้วมันคืออาราย?

แมงกินฟัน คืออะไร

เมื่อไม่นานมานี้ หมอได้เห็นกระแสในโซเชียลเกี่ยวกับการรักษาฟันผุหรืออาการปวดฟันด้วยการรมควันเข้าปาก แล้วจะมีตัวหนอนออกมา ซึ่งโดยผู้เผยแพร่อ้างว่า หนอนนี้คือหนอนที่ออกมาจากซอกฟันของเรา หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘แมงกินฟัน’

ทั้งที่จริงๆแล้ว ‘แมงกินฟัน’ ไม่มีตัวตนอยู่จริงค่ะ แมงกินฟันที่เรียกๆกัน เกิดจากความไม่รู้ของคนเราเมื่อก่อน ที่เห็นว่าฟันผุ แหว่ง ปวดจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมากัดแทะฟัน แต่ความจริง สิ่งที่กัดแทะฟันของเรา ไม่ใช่แมงหรือแมลง แต่เป็น…(เป็นอะไร ติดตามต่อได้เลยจ้า)

ตัวจริงของแมงกินฟัน

ตัวจริงของ ‘แมงกินฟัน’

ตัวการหรือสาเหตุจริงๆของอาการฟันผุ และถูกกัดกร่อน เกิดจาก ‘เชื้อแบคทีเรีย’ ซึ่งตัวเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และแน่นอนว่าแบคทีเรียไม่มีตัวอ่อนเป็นหนอนแน่นอนค่ะ

แบคทีเรียเล็กแค่นี้ ‘กัด’ ฟันของเราจนผุได้ยังไง

แบคทีเรียจิ๋วเหล่านี้ สามารถ’กัดกร่อน’ ฟันของเรา ด้วยการสร้างกรดมากัดฟันนั่นเองค่ะ กระบวนการนี้เกิดเวลาที่มีเศษอาหารมาติดตามซอกฟัน หรือตกค้างภายในช่องปาก เหล่าแบคทีเรียก็จะเข้ามารุมกินเศษอาหารเหล่านั้น โดยอาหารโปรดของพวกมันก็คือ ‘น้ำตาล’ นั่นเอง เมื่อกินเสร็จแล้ว แบคทีเรียจะผลิต ‘กรด’ ออกมาเต็มไปหมด และกรดเหล่านี้นี่เอง คือสิ่งที่กัดกร่อนฟัน จนผุ ปวด

วิธีการป้องกันไม่ให้ฟันผุ

1. อันดับแรกการป้องกันไม่ได้แบคทีเรียมีอาหารกินจนอ้วนตุ้บ ด้วยการแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร หรือแปรงฟันตามสูตร 222 (แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที และงดอาหารหลังแปรง 2 ชั่วโมง) นั่นเอง ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยก็ยิ่งดีค่ะ

2. พบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

3. ถ้าเกิดอาการฟันผุหรือปวดฟันขึ้นมา ต้องไปพบ ‘ทันตแพทย์’ เพื่อตรวจสาเหตุ และหาวิธีป้องกัน/แก้ไข ไม่ให้ลุกลามไปอักเสบ เป็นหนอง หรืออาการอื่นๆที่แย่กว่านี้

เท่านี้ปัญหาฟันผุ ที่มีลักษณะเป็นรูแหว่ง ๆ เหมือนถูกแมงกิน ก็ไม่เป็นปัญหากวนใจเราแล้วค่ะ