>>นอนอ้าปากไม่ว่า แต่ถ้าอ้ามาก ๆ ระวังจะฟันผุนะจ๊ะ

นอนอ้าปากไม่ว่า

แต่ถ้าอ้ามาก ๆ ระวังจะฟันผุนะจ๊ะ

เป็นกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในอิริยาบถไหน ถ้าได้เผลอหลับละก็ จะอ้าปากทันที เรียกได้ว่าเป็นการกระทำที่อยู่คู่กับการหลับของใครบางคนเลย

แต่การ ‘อ้าปาก’ ตอนนอนนั้น นอกจากจะทำให้เสียบุคลิก หรือจะขำขันหน่อยๆโดยการโดนเพื่อนแอบถ่ายไปโพสต์แกล้งอยู่บ่อย ๆแล้ว การนอนอ้าปากยังทำให้ปากแห้ง น้ำลายแห้ง ฟันผุและมีกลิ่นปากด้วย!!!

นอนอ้าปากนอนอ้าปาก

สาเหตุของการนอนอ้าปาก

‘นอนอ้าปาก’ เกิดจากการหายใจทางปาก ซึ่งมาจากระบบการหายใจในขณะหลับนั้นทำงานได้ยากด้วยหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่พบได้ทั่วไปก็คือ

  • ‘ความเหนื่อยล้า’
  • ‘โรคอ้วน’
  • ‘โรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจ’
  • ‘ไซนัส’
  • ‘หยุดหายใจขณะหลับ’
  • หรือ ‘ลิ้นไก่ยาว’ (ส่วนมากมีการกรนร่วมด้วย) เป็นต้น

บางคนอาจจะไม่ทราบว่าขณะหลับ นอนอ้าปากหรือไม่ ก็สามารถสังเกตได้หลังจากตื่นนอน ว่ามีอาการคอแห้ง ปากแห้ง น้ำลายแห้งหรือไม่ หรือบางคนก็มีคราบน้ำลายติด เพราะนอนอ้าปากทำให้น้ำลายไหลออกมา

‘อ้ามากๆ’ก็ส่งผลกระทบนะ

ปกติน้ำลายจะเป็นตัวช่วยในการสร้างความสมดุลภายในช่องปาก ถ้านอนอ้าปาก น้ำลายก็จะแห้งไป ทำให้สมดุลในช่องปากถูกทำลาย ก็คือค่า pH ในช่องปากเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

งานวิจัยจาก Otago University ระบุว่า ในบางกรณี การนอนอ้าปากตลอดทั้งคืนสามารถทำให้ค่า pH ในช่องปากลดลงจนเหลือเพียง 3.6 เท่านั้น (ค่า pH ปกติอยู่ที่ 7.7) ซึ่งมีความเป็นกรดและทำให้เกิดการฟันผุได้พอ ๆ กับน้ำอัดลมเลยทีเดียว และในบางคนก็จะมีกลิ่นปากอีกด้วย

แล้วจะเลิกนอนอ้าปากได้อย่างไร?

เราสามารถลดการนอนอ้าปากได้ด้วยการรักษาที่ต้นเหตุของการนอนอ้าปากที่ถูกต้อง

เช่น ถ้าเกิดจากความเหนื่อยล้า ก็พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง ซึ่งเป็นวิธีคลาสสิคแต่บำรุงได้ทั่วร่างกายจริง ๆ ค่ะ

ถ้าเกิดจากโรคภูมิแพ้ ก็อาจใช้การล้างน้ำเกลือและพ่นยา หรือทำตามคำวินิจฉัยของแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้เพื่อให้หายใจได้สะดวกและปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น

Comments

comments