>>‘แปรงฟันแห้ง’ เทรนด์มาแรง แซงทุกวิธี

‘แปรงฟันแห้ง’ เทรนด์มาแรง แซงทุกวิธี

แปรงฟันแบบไม่บ้วนน้ำ ! เก็บฟลูออไรต์ไว้ในปากให้นานที่สุด

มารู้จักกับเทรนด์ใหม่ของการแปรงฟัน ที่ไม่ต้องพึ่งน้ำ และทำให้ฟลูออไรด์อยู่ติดทนนานที่สุดกัน

แปรงฟันเอาแค่เศษอาหารออกไม่ใช่หรือ?

แล้วฟลูออไรด์เกี่ยวอะไร ?

ฟลูออไรด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากเราแน่นอน เพราะช่วยทำให้ฟันเราทนต่อกรดที่ผลิตจากเชื้อโรคในช่องปากได้ดีขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุได้ เราควรใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ โดยให้ดูที่ข้างกล่องยาสีฟันว่าต้องมี ฟลูออไรด์ปริมาณ 1000 ppm.’

เทคนิคการแปรงฟันแห้งจะช่วยให้ฟลูออไรด์อยู่ในช่องปากหลังการแปรงฟันได้นานขึ้น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ไม่มีฟลูออไรด์ สามารถทำความสะอาดเศษอาหารและกำจัดเชื้อโรคได้ แต่ไม่ช่วยเรื่องการกระตุ้นให้มีการคืนกลับแร่ธาตุที่สูญเสียไปจากกรดที่เกิดจากการกินอาหาร

แปรงฟันแห้ง = ฟันแข็งแรงกว่า

เพราะการใช้น้ำให้เปียก ๆ แบบเราเคยชิน ทำให้การแปรงฟันนั้นไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ โดยเฉพาะฟลูออไรด์แทนที่จะได้เคลือบฟัน ดันหลุดไปกับน้ำที่บ้วนปากเสียหมด

แห้งก่อนแปรง แห้งหลังแปรง

  • แห้งก่อนแปรง
    ปกติเราจะชินกับการเอาแปรงสีฟันผ่านน้ำหรือจุ่มน้ำก่อนบีบยาสีฟันให้ชุ่ม ๆ ซึ่งไม่จำเป็น เพราะจะทำให้มีฟองเกิดขึ้นมาก แต่ถ้าอยากจะล้างแปรงสีฟันก่อนใช้ เราควรเคาะเอาน้ำออกให้มากที่สุดก่อนบีบยาสีฟัน
  • แห้งหลังแปรงเสร็จ
    เลิกบ้วนน้ำหลังแปรงฟัน โดยพอแปรงเสร็จเราควรแค่บ้วนฟองออกให้หมดโดยไม่ใช้น้ำเลย
  • งดกิน/ดื่ม หลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง
    เมื่อเราแปรงฟันแล้ว เราก็ควรปล่อยให้ฟลูออไรด์จากยาสีฟันได้ทำงานอย่างเต็มที่ด้วย เราจึงควรงดกิน/ดื่มน้ำหลังแปรงฟันสัก 2 ชั่วโมงนะ ฟลูออไรด์จะได้ทำงานอยู่ในปากได้อย่างเต็มที่

สำหรับคนที่ไม่เคยแปรงฟันด้วยวิธีใหม่นี้ ช่วงแรกอาจจะยังไม่ชิน ก็อาจอนุโลมให้บ้วนน้ำหลังแปรงฟันได้บ้าง โดยพยายามบ้วนให้น้อยที่สุดเท่าที่ตัวเองจะพอรับได้ แล้วค่อย ๆ ลดการบ้วนน้ำลงจนกระทั่งไม่ต้องบ้วนน้ำอีกต่อไป

ที่มา: สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย

Comments

comments

2018-04-19T11:40:55+00:00เมษายน 19th, 2018|Categories: ฟันทิพย์|Tags: , , |