วีเนียร์ เสกฟันสวยแบบทันใจ
คิดให้ดี! ก่อนทำ

การทำวีเนียร์ (Veneer) หรือแปะฟันขาว เป็นที่นิยมในหมู่ดารา นักแสดง
ตลอดจนผู้ที่มีอาชีพซึ่งจำเป็นต้องมีบุคลิกภาพที่ดี และรอยยิ้มสวยงามอย่างเร่งด่วน
ซึ่งการทำวีเนียร์นั้นค่อนข้างตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็ว ฟันสวยแน่นอน ออกแนวฟันสวยสั่งได้
จนมีฉายาเรียกกันว่า แปะฟันนางงาม แต่ทว่าความสวยก็มาพร้อมกับความเสี่ยง
ครั้งนี้ #ฟันดีดี จะมาเล่าให้ฟังว่าวีเนียร์คืออะไร เหมาะกับใคร และมีข้อควรระวังอย่างไรบ้าง

วีเนียร์คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

วีเนียร์ จัดเป็นงานทันตกรรมประเภทฟันปลอมติดแน่นชนิดหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจากครอบฟันปกติตรงที่ไม่ได้คลุมฟันทั้งซี่ เนื่องจากวีเนียร์จะมีส่วนที่แปะทับด้านหน้าของฟัน จึงช่วยปกปิดความผิดปกติหรือไม่สวยงามบางอย่างได้ ปัจจุบันมีการนำวีเนียร์มาใช้ในงานทันตกรรมเพื่อความสวยงามกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ทำให้ฟันสวยงามได้รวดเร็ว ทันใจ

แต่รู้หรือไม่ว่า …. การทำวีเนียร์มักจะต้องมีการกรอเคลือบฟันซึ่งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันโครงสร้างฟันชั้นในที่อ่อนแอกว่าออกไปบางส่วน (เพื่อเป็นที่อยู่ของวีเนียร์) โดยเคลือบฟันที่สูญเสียไปนี้จะไม่สามารถสร้างคืนกลับมาได้ และก็ไม่มีวัสดุทางทันตกรรมชนิดใดที่มีคุณสมบัติดีเทียบเท่ากับเคลือบฟัน!!!

วีเนียร์เหมาะกับใคร

1. คนที่มีความผิดปกติที่ผิวฟัน เช่น ฟันตกกระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีฟันตกกระรุนแรงจนมีหลุมบนผิวฟัน
2. คนที่มีฟันเพียงบางซี่เรียงตัวผิดปกติเล็กน้อย โดยไม่มีความผิดปกติเรื่องการสบฟัน
3. คนที่มีรูปร่างฟันบางซี่ผิดปกติ เช่น ฟันเล็ก ฟันสั้น หรือฟันบิ่น แตกเล็กน้อย
4. คนที่มีสีฟันคล้ำมาก ซึ่งการรักษาด้วยวิธีอื่นอาจให้ผลลัพธ์ไม่ดีพอ

อย่างไรก็ตาม วิธีที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ บางครั้งก็อาจไม่ใช่การทำวีเนียร์ หรืออาจต้องเป็นการทำวีเนียร์ร่วมกับการรักษาชนิดอื่นด้วยก็ได้

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์
หลัก ๆ มี 2 ชนิด ได้แก่

1. เรซินคอมโพสิต (Resin Composite) ซึ่งก็คือวัสดุสีคล้ายฟันชนิดเดียวกับที่ใช้อุดฟันนั่นเอง วีเนียร์ที่ทำด้วยวัสดุชนิดนี้มักมีราคาไม่แพง ขั้นตอนการทำไม่ค่อยซับซ้อนโดยทันตแพทย์มักทำในปากโดยตรงเลย แต่ …. อายุการใช้งานของวีเนียร์ชนิดนี้ก็มักสั้นกว่า เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องเทคนิคการทำและคุณสมบัติของตัววัสดุเอง จึงมักพบการเปลี่ยนสีและสึกกร่อนได้เมื่อใช้งานไปนาน ๆ

2. เซรามิก ที่คุณหมอบางท่านเรียกว่า พอร์ซเลน (Porcelain) หรืออาจเรียกแบบไทย ๆ ว่า ‘กระเบื้อง’ (อย่างหรู) ก็ได้ ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับเรซินคอมโพสิตแล้ว วัสดุชนิดนี้จะทำให้ฟันดูเป็นธรรมชาติและเข้ากันกับเหงือกและเนื้อเยื่ออื่น ๆ รอบฟันได้ดีกว่า สีวัสดุมักไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงแม้ใช้งานไปเป็นเวลานาน อีกทั้งพื้นผิวก็มีความทนทาน มันวาว และเรียบกว่า ทำให้แบคทีเรียเกาะติดได้ยากกว่า แต่แน่นอนว่า …… ขั้นตอนในการทำก็ยุ่งยากและใช้เวลานานกว่า รวมถึงราคาต่อซี่เบาะ ๆ ก็มักเป็นหลักหมื่น!!!

ระวัง! วีเนียร์ด้อยมาตรฐาน

วีเนียร์ที่ด้อยมาตรฐานทั้งในแง่ของวัสดุที่ใช้ทำ การวางแผนการรักษา และเทคนิคการทำ จะทำอันตรายทั้งต่อฟันและเหงือกโดยรอบ โดยทำให้เกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ ลุกลามจนเป็นโรคปริทันต์ (รำมะนาด) ฟันโยก ติดเชื้อในช่องปาก และอีกมากกกกกมายยยยยยย

อีกทั้งผลเสียต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้ด้วย แทนที่จะมั่นใจ กลายเป็นไม่มั่นใจกว่าเดิม บางรายแกะวีเนียร์ออกมาพบว่าฟันจริงผุพัง เหลืองเป็นคราบ สภาพย่ำแย่กว่าก่อนทำ แถมเรียกคืนกลับมาไม่ได้แล้วด้วย ดังนั้นจึงต้องศึกษาให้ดี ถ้าตัดสินใจทำแล้วต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ และเป็นสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

ฟันดีดี เข้าใจว่าใคร ๆ ก็อยากมีฟันสวย ขาวสะอาด และเรียงเป็นระเบียบ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง แต่อย่าลืมว่าการทำวีเนียร์นั้นเป็นเพียงแค่ ‘ทางเลือกหนึ่ง’ ของการเสกฟันสวยเท่านั้น แถมทางเลือกนี้ยังเป็นทางเลือกที่มักต้องสูญเสียเคลือบฟันแท้ ๆ ของเราออกไปแบบเรียกคืนกลับมาไม่ได้ด้วย ดังนั้น ถ้าไม่ได้มีปัญหาที่ผิวฟันจริง ๆ ทางเลือกอื่นอาจเหมาะสมกว่าก็ได้ ฟันดีดี แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์ก่อนตัดสินใจเลือกวิธีเสกฟันสวย เพราะทันตแพทย์จะให้คำแนะนำที่ถูกต้อง เหมาะสม รวมถึงให้การรักษาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการได้