>>เรื่องหนาวๆที่ต้องรู้ก่อนไป’ฟอกฟันขาว’

เรื่องหนาวๆที่ต้องรู้ก่อนไป’ฟอกฟันขาว’

กลับมาอีกครั้งสำหรับ #ฟันดีดี #ชีวิตก็ดีตาม

ฟอกสีฟัน อีกเรื่องที่ฮิตติดเทรนด์ของคนไทย ที่อยากมีฟันขาว สวย ถึงแม้การมีฟันขาวจะไม่จำเป็นต่อสุขภาพฟัน แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าเป็นการสร้างความมั่นใจอย่างหนึ่งในการเข้าสังคม เนื่องจากความนิยมในฟันขาวสวยนั้นมีมานาน และยังไม่ตกกระแสนิยม ทำให้การฟอกฟันขาวเป็นบริการอย่างหนึ่งที่นิยมที่สุดในทุกศูนย์ทันตกรรม

แต่การฟอกฟันขาว อย่างผิดวิธี หรือไม่เตรียมตัวมาก่อน อาจมีความเสี่ยงที่คุณไม่รู้ตามมาแน่ๆ

ฟันของเราสีอะไร ?

‘สีของฟัน’ จริงๆแล้วเป็นสีอะไรนั้นยากที่จะตอบได้ เพราะสีฟันของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสีเนื้อฟันของเราตามธรรมชาติและกรรมพันธุ์ พฤติกรรมการกิน เช่น รับประทานชา/กาแฟ/เครื่องดื่มมีสีบ่อยๆ การสูบบุหรี่ก็ส่งผลให้สีฟันคล้ำขึ้นเช่นกัน

 

ฟอกสีฟัน จำเป็นแค่ไหน

ถึงแม้การมีฟันขาวจะไม่จำเป็นต่อสุขภาพฟัน แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าเป็นการสร้างความมั่นใจอย่างหนึ่งในการเข้าสังคม เนื่องจากความนิยมในฟันขาวสวยนั้นมีมานาน และยังไม่ตกกระแสนิยม ทำให้การฟอกฟันขาวเป็นบริการอย่างหนึ่งที่นิยมที่สุดในทุกศูนย์ทันตกรรม

การฟอกฟันขาว มีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำเคลือบฟันเทียม การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ การซื้อชุดฟอกสีฟันมาทำเองที่บ้านหรือการใช้แผ่นฟอกสีฟัน(ไม่แนะนำเท่าการฟอกโดยทันตแพทย์) แต่ละวิธีก็มีเหมาะกับสภาพฟันที่แตกต่างกัน และมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป และควรตรวจเช็คสภาพฟันก่อนทำการฟอกฟันด้วย

ขาวจริง แต่เสียวฟันตามมาแน่

โดยทั่วไปสารที่ใช้ฟอกสีฟันคือไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) หรือ คาร์บาไมด์ เพอร์ออกไซด์ (Carbamide Peroxide) ยิ่งมีความเข้มข้นสูง ก็ยิ่งทำให้ฟันขาวขึ้นได้หลายเฉด แต่ก็ก็ยิ่งมีความเสี่ยงในการทำให้เกิดอาการเสียวฟัน รวมถึงทำให้เหงือกระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อน เป็นแผลในช่องปากได้

ความเข้มข้นที่เริ่มเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่ออยู่ที่ 10% ดังนั้นทางอย.จึงได้กำหนดระดับความเข้มข้นตั้งแต่มากกว่า 3.6% จนถึงปริมาณสูงสุด 35 % ที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันนั้น ต้องใช้โดยทันตแพทย์เท่านั้น เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญอย่างทันตแพทย์และมีอุปกรณ์ป้องกันริมฝีปากและเหงือก เพื่อป้องกันสารอันตรายไม่ให้สัมผัสกับส่วนอื่นนั่นเอง

ไม่ว่าจะเลือกการฟอกสีฟันด้วยวิธีใด ข้อควรระวังก็คือผลข้างเคียงที่ตามมาของการฟอกสีฟันก็คืออาการเสียวฟัน

ฟอกสีฟันไม่ดี ระวังเจอมะเร็ง

ยิ่งถ้าฟอกสีฟันบ่อยๆหรือใช้สารฟอกฟันที่มีอันตราย/ผิดประเภท อาจจะสามารถกระตุ้นให้เกิดมะเร็งช่องปากได้ด้วย

ดังนั้นฟันดีดีแนะนำว่าควรปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง เนื่องจากสีฟัน สภาพเคลือบฟันและสุขภาพช่องปากของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้ได้วิธีที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุดค่ะ

Comments

comments