แปรงฟันนาน 2 นาที ได้อะไร?

นอกจากฟันสะอาดแล้ว แปรงฟันนาน 2 นาที ได้อะไรบ้าง?

ทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า ‘แปรงฟันต้องแปรงนาน 2 นาทีเป็นอย่างน้อย’ และเราเชื่อว่าส่วนใหญ่คนไทยยังแปรงไม่ถึง 2 นาที จุดเริ่มต้นของไอเดียการแปรงฟันนาน 2 นาที นั้นมากจากงานวิจัยที่พบว่า การแปรงฟันนาน 2 นาทีนั้นเป็น เวลาที่ฟลูออไรด์กระจายตัวได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพในการดูแลสูงที่สุด จนหลายๆประเทศทั่วโลกถึงกับตั้งเป็นกฎที่ต้องทำ ‘Golden Rule’ ประจำวันกันเลย

ในขณะเดียวกัน การแปรงฟันนาน 2 นาทีนอกจากจะเพิ่มค่าฟลูออไรด์ในช่องปากของเราแล้ว ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างอื่นอีก ที่ทำให้การแปรงฟันนาน 2 นาที ได้อะไรมากกว่าที่พวกเราคิดไว้ครับ

ได้ทบทวนตัวเอง

เคยแปรงฟันเฉยๆทำทบทวนอะไรสัก 2-3 นาทีไหม? ทำแบบนั้นครั้งล่าสุดเมื่อไร? การแปรงฟันเรื่อยๆ ในตอนเช้าหรือค่ำนั้น เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้อยู่กับตนเอง

บางครั้งเราต้องเผชิญกับปัญหาที่เข้ามาถาโถมระหว่างวันหรือตื่นเต้นที่จะต้องออกไปเผชิญหน้ากับคู่เดตในตอนเช้า การได้แปรงฟันคนเดียว คือการเปิดโอกาสให้เราได้ทบทวนและเรียนรู้ตัวเอง ก่อนจะเผชิญหน้ากับปัญหาที่กำลังตามมา หรือทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาเพื่อนำมาคิดต่อยอด และหาทางออก

ในบางครั้งการเข้าห้องน้ำของหลายๆคน เรายังพยายามเอาสมาร์ทโฟนเข้าไปในห้องน้ำ เพื่อคอยติดต่อ Connect กับกระแสสังคมโลกตลอดเวลา แต่การแปรงฟันนาน 2 นาที ถือเป็นเวลาที่คุ้มค่า และ Disconnect เรากับสังคมโลกออกไปบ้าง เพื่อมีโอกาสที่จะได้ทบทวนตัวเอง สัก 2 ครั้งในวันๆนึง…

ดูกระจก เช็คหน้าตา

ส่วนใหญ่ถ้าเราใช้เวลาไปกับการแปรงฟันในห้องน้ำ สิ่งนึงที่ผู้คนมักทำคือ คือการมองกระจกไปด้วย เพื่อสำรวจความสวยงาม เรียบร้อยบนใบหน้าของเรา

ถ้าเราใช้เวลาขณะแปรงฟัน 2-3 นาทีลองเช็ค ความเรียบร้อยบนใบหน้า ริ้วรอบ บุคลิก สีหน้า ทรงผม เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณช่องปาก ที่ต้องเช็คให้พร้อมทั้งความสะอาด ขจัดคราบที่หลงเหลือให้หมดด้วยครับ:)

ทำสมาธิ ตามจังหวะ

เรามักได้ยินคำว่า ‘นั่งเพื่อเรียกสมาธิ’ หรือ ‘เดินเป็นจังหวะๆเพื่อเรียกสมาธิ’ แต่ใครจะไปรู้ว่าการแปรงฟันเพียงระยะเวลาสั้นๆ 2-3 นาที จะสามารถเรียกสมาธิได้เหมือนกัน

เคล็ดลับของผู้นำหลายๆคน ที่ใช้เวลาสั้นๆเพื่อตั้งสมาธิ เตรียมพร้อมสำหรับการทำสิ่งที่สำคัญๆ คือการนับจังหวะการแปรงฟัน ‘ปัดลงๆ ปัดขึ้นๆ’ อย่างช้าๆ ถ้าไม่ท่องคาถาขึ้นลง ก็เป็นการนับจำนวนที่ถูอย่างช้าๆ 1.2..3…4…. ไปเรื่อยๆ

สังเกตทุกสิ่ง ทั้งเสียง หรือภาพที่ปรากฏตรงหน้า เพื่อทำให้สมองไม่ว้าวุ่น เช่น อาจสังเกต ฝักบัว ตัวเราเองในกระจกเป็นต้น

จริงๆทั้งหมดนี้ ก็คงเป็นสิ่งคนที่แปรงฟันเกิน 2 นาทีอาจจะปฏิบัติบ่อยอยู่แล้ว แต่สำหรับหลายๆคนที่ยังไม่ค่อยได้แปรงฟันนานเกิน 2 นาที อาจจะลองใช้วิธีเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย นอกจาคุณจะได้ฟันที่สะอาดแล้ว เรายังได้ประโยชน์ด้านอื่นๆ และสนุกไปกับมัน ที่จะส่งผลให้เรามี ชีวิตดีดี ในทุกๆวันครับ

พูดคุยเรื่องสุขภาพช่องปากและฟันได้ที่ Line ID: @betterteethth | https://line.me/R/ti/p/%40pth1925q