อาหารบางชนิดหน้าตาน่ากิน แต่อาจไม่เป็นมิตรกับฟันของเรา 
ในขณะที่อาหารบางอย่าง นอกจากจะกินอร่อยแล้ว ยังช่วยให้เรามี ฟันดีดี อีกด้วย
อาหารที่ดีต่อฟันมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
.
1. เห็ดหอม
ในเห็ดหอมมีสาร ‘เล็นทิแนน (Lentinan)’ ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก ตัวการที่เป็นสาเหตุของฟันผุและเหงือกอักเสบ

2. บรอกโคลี
มีงานวิจัยพบว่า ธาตุเหล็กในบรอกโคลีมีส่วนช่วยปกป้องผิวฟันจากการกัดกร่อนโดยอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด โดยธาตุเหล็กที่เคลือบบนผิวฟันจะทำหน้าที่เสมือนเกราะกำบังไม่ให้กรดมาทำอันตรายผิวฟันได้โดยตรง
.
3. หัวหอม
ไม่น่าเชื่อว่าอาหารกลิ่นแรงอย่างหัวหอมจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากและฟัน
แต่ ‘ซัลเฟอร์ และเควอซิทิน’ ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่พบมากในหัวหอมก็มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อราได้ ทั้งนี้ การแพทย์ทางเลือกมักจะแนะนำให้เคี้ยวหัวหอมสดหลังรับประทานอาหารเสร็จเพื่อทำความสะอาดช่องปาก
.
4. ผักและผลไม้
ผักใบเขียวและผลไม้ที่มีใยอาหารสูง เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล หรือพุทรา สามารถทำความสะอาดฟันได้ โดยในระหว่างที่เคี้ยว ใยอาหารจะสัมผัสกับผิวฟัน จึงช่วยขัดฟัน กำจัดแบคทีเรีย รวมถึงคราบบนผิวฟันได้ นอกจากนั้นแล้ว ใยอาหารยังทำให้เราต้องเคี้ยวอาหารนานขึ้นด้วย จึงเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ผลิตน้ำลายออกมาชะล้างเชื้อโรคและสิ่งสกปรกในช่องปากได้ดีขึ้น

วิตามินและแร่ธาตุในผักและผลไม้ก็ส่งผลดีต่อช่องปากของเราเช่นกัน วิตามินซีในผลไม้จะช่วยลดการเกิดเลือดออกตามไรฟัน (scurvy) ในขณะที่ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสในผักใบเขียวก็ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ฟัน รวมถึงป้องกันฟันผุได้

5. ถั่ว
ถั่วอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมัน ในขณะที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นองค์ประกอบเพียงเล็กน้อย จึงเป็นอาหารหรือของว่างที่ดีต่อร่างกาย รวมถึงช่องปากด้วย นอกจากนั้นแล้ว วิตามินดีและอีที่มีมากในถั่วยังช่วยลดการอักเสบของช่องปากได้อีกด้วย
.
6.ชีส

งานวิจัยที่ตีพิมพ์โดย Academy of General Dentistry (AGD) ในปี 2013 รายงานว่า การเคี้ยวชีสสามารถลดความเป็นกรดในช่องปากได้ ทั้งนี้ ผู้วิจัยอธิบายว่า นอกเหนือไปจากการที่ผลิตภัณฑ์นมและชีสจะมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเปปไทด์ ที่ช่วยลดความกรดในช่องปากแล้ว การเคี้ยวชีสยังเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำลาย ทำให้มีน้ำลายช่วยชะล้างความเป็นกรดในช่องปากมากขึ้น ความเสี่ยงในการเกิดฟันผุจึงลดลง (https://bit.ly/2DYbj6Q)

7.โยเกิร์ต (แบบดั้งเดิมไม่เติมน้ำตาล)
เนื่องจากโยเกิร์ตมีปริมาณจุลินทรีย์โปรไบโอติกเป็นจำนวนมาก การกินโยเกิร์ตจึงเป็นการลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ไม่ดีต่อช่องปาก ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นปาก รวมถึงการเกิดเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปากอักเสบได้ (https://bit.ly/2DUDnrD)

ทั้งนี้ฟันดีดี แนะนำให้กินโยเกิร์ตแบบดั้งเดิมไม่เติมน้ำตาล เพราะจะไม่เป็นการเติมพลังงานให้กับจุลินทรีย์ที่จะผลิตกรดมาทำอันตรายฟันและเหงือกของเรา

8. น้ำเปล่า
แม้น้ำเปล่าจะไม่จัดเป็นอาหาร แต่ฟันดีดี ก็อยากแนะนำให้เราเลือกดื่มแทนเครื่องดื่มผสมน้ำตาลทุกครั้งที่กระหายน้ำ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว น้ำเปล่ายังไม่ทำให้ฟันผุ แถมยังช่วยชะล้างคราบจุลินทรีย์ สิ่งสกปรก และลดความเป็นกรดในช่องปากด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะพยายามเลือกกินแต่อาหารที่ดีต่อฟัน แต่ก็ต้องไม่ลืมเรื่องการกินอาหารที่หลากหลายและครบถ้วน 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ รวมถึงการดูแลช่องปากและฟันด้วยการแปรงฟันแบบ 222 และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวันด้วยนะ

อย่าลืมกดติดตามเพจ ‘ฟันดีดี’ เอาไว้ เพื่อล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ

แหล่งข้อมูล:
-อาหารที่ช่วยให้ยิ้มสวย: mahidol
-Cheese may prevent cavities: sciencedaily
-ประโยชน์ของชีส อร่อยดี มีคุณค่า:pobpad
-In vivo dental plaque pH after consumption of dairy products: semanticscholar