ชีวิตพัง เพราะปล่อยให้ฟันผุ !

ฟันผุส่งผลกระทบอะไรต่อชีวิตบ้าง

‘ฟันผุ’ หนึ่งในปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้มากในวัยทำงาน

ซึ่งถ้าหากใครฟันผุแล้วไม่รักษา ปล่อยไว้จนเรื้อรัง จะส่งผลเสียอะไรบ้าง #ฟันดีดี จะบอกให้!

‘ฟันผุ’ หนึ่งในปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้มากในวัยทำงาน

ซึ่งถ้าหากใครฟันผุแล้วไม่รักษา ปล่อยไว้จนเรื้อรัง จะส่งผลเสียอะไรบ้าง #ฟันดีดี จะบอกให้!

1. มีกลิ่นปาก

เศษอาหารสามารถไปตกค้างสะสมอยู่ในรูฟันผุจนเกิดกลิ่นเหม็นได้ ยิ่งถ้าหากฟันผุลุกลามมากจนมีหนองที่ปลายรากฟัน กลิ่นหนองจะยิ่งทำให้กลิ่นปากทวีความรุนแรงขึ้นอีก อิ๊ววว!!!

2. ปวดฟัน จนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ 

หากปล่อยให้ฟันผุลุกลามมากขึ้นก็จะเริ่มมีอาการเสียว/ปวดฟัน ยิ่งถ้าปล่อยไปจนทะลุโพรงประสาท อาการปวดก็จะสุดแสนทรมานขึ้น กินอะไรก็ไม่อร่อย บางคนถึงกับนอนไม่หลับเพราะปวดฟันมาก

3. เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดฟันผุให้ลูก

มีการศึกษาซึ่งพบว่าแม่ที่มีสุขภาพช่องปากไม่ดี มีปริมาณเชื้อโรคฟันผุจำนวนมาก มีโอกาสถ่ายทอดเชื้อดังกล่าวให้ลูกผ่านการเป่าอาหารหรือใช้ช้อนร่วมกัน ซึ่งจะทำให้มีลูกมีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า ดังนั้น เราจึงควรดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี อย่าให้มีฟันผุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่กำลังมีลูกอ่อน

4. เสี่ยงติดเชื้อลุกลาม

หากปล่อยให้ฟันผุจนทะลุโพรงประสาท เชื้อโรคก็มีโอกาสเข้าสู่กระแสเลือดและลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ได้ เชื้อโรคจากฟันผุที่ทะลุโพรงประสาทฟัน อาจจะลุกลามไปยังช่องพังผืดข้างเคียงทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงบริเวณใบหน้าและคอ รอบดวงตา อีกทั้งยังอาจแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่าง ๆ แล้วทำให้เกิดการติดเชื้อ เช่น เยื่อบุและลิ้นหัวใจอักเสบ หนองที่สมอง ปอดอักเสบเป็นหนอง หรือข้ออักเสบ ได้ด้วย ทั้งนี้ การติดเชื้อดังกล่าวสามารถเกิดได้ในคนทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะคนที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือมีการเจ็บป่วยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

5. กระเป๋าฉีกเพราะค่ารักษา
ค่ารักษาฟันผุนั้นไม่ใช่เบาๆ โดยเฉพาะฟันผุที่ลุกลามจนต้องรักษาคลองรากฟัน ซึ่งราคาต่อซี่นั้นทำเอากระเป๋าฉีกได้เลยทีเดียว นี่ยังไม่รวมค่าครอบฟันซึ่งมักจะต้องทำภายหลังการรักษาคลองรากฟัน ที่ก็มีราคาที่แพงหูฉี่อีกเช่นกัน

ทางที่ดี เราไม่ควรปล่อยให้มีฟันผุในช่องปาก ซึ่งทำได้ด้วยการแปรงฟัน 2-2-2 ร่วมกับใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ลดการบริโภคน้ำตาลหรืออาหาร/เครื่องดื่มที่มีรสหวาน และพบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง

เห็นหรือยังว่า แค่โรคฟันผุโรคเดียวก็ส่งผล ‘รว้ายยย ๆ’ กับชีวิตและกระเป๋าสตางค์ตั้งมากมายแล้ว แต่อย่าลืมว่า ยังมีโรคอื่น ๆ ในช่องปากที่สามารถทำร้ายเราได้อีกมากมาย ทั้งโรคปริทันต์ มะเร็งช่องปาก ซึ่ง #ฟันดีดี จะมาเล่าให้ฟังในโอกาสต่อไป

อย่าลืมกดติดตามเพจ ‘#ฟันดีดี’ เอาไว้ เพื่อล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ.

แหล่งข้อมูล:

1.การจัดการทางทันตกรรมในหญิงตั้งครรภ์ โดย ทพญ.หยาดฤทัย โก้สกุล สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย

2. ฟันผุไม่ใช่เรื่องเล่นๆ! “ติดเชื้อ – หนองลาม – ตาเกือบบอด”!! , https://mgronline.com/live/detail/9610000117587