ไม่สะอาดหมดจดซะที!
รู้ได้อย่างไรว่า ‘แปรงฟันสะอาด’ แล้ว

หนึ่งในสาเหตุที่หลายคนประหม่าทุกครั้งที่ไปหาหมอฟัน
ก็เพราะกลัวคุณหมอจะตรวจและบอกว่า ‘แปรงฟันไม่สะอาดเลย!’

#ฟันดีดี เลยจะมาแนะนำวิธีที่ช่วยให้เราเช็คได้เองว่าแปรงฟันสะอาดแล้วหรือยัง

แต่ก่อนอื่น เราควรต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คุณหมอฟันรู้ได้อย่างไรว่าเราแปรงฟันไม่สะอาด

แปรงไม่สะอาด ดูจากอะไร
เมื่อคุณหมอตรวจฟัน ก็จะเห็นว่าฟันของเรายังมี ‘คราบจุลินทรีย์’ เกาะอยู่ ซึ่งคราบจุลินทรีย์นี้เองที่แสดงให้เห็นว่าเราแปรงฟันไม่สะอาด

คราบจุลินทรีย์มีลักษณะเป็นก้อนหรือแผ่นขุยสีขาวเหลือง (คล้ายลิ่มโปรตีน) ที่ติดเหนียวแน่นอยู่บนผิวฟัน ซึ่งแม้แต่การบ้วนน้ำแรง ๆ ก็ไม่สามารถกำจัดออกได้ เนื่องจากคราบจุลินทรีย์นี้เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบ ดังนั้น เราจึงต้องแปรงฟัน (รวมถึงใช้ไหมขัดฟัน) เพื่อกำจัดเจ้าคราบจุลินทรีย์ตัวร้ายนี้ออกไป

วิธีเช็คว่าแปรงฟันสะอาดหรือยัง

1. ‘ใช้สีย้อมฟัน’
เราอาจใช้สีย้อมฟันย้อมสีฟันหลังแปรงฟัน โดยสีจะติดบนผิวฟันบริเวณที่ยังมีคราบจุลินทรีย์และคราบอาหาร ดังนั้น ตรงไหนติดสีก็แปลว่ายังแปรงตรงนั้นไม่สะอาดนั่นเอง

วิธีนี้อาจจะยุ่งยากหน่อย แต่ก็จะช่วยให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่าจุดไหนที่เรามักแปรงฟันไม่สะอาด เพื่อที่เวลาแปรงครั้งต่อ ๆ ไป เราจะได้เน้นทำความสะอาดบริเวณนั้นมากขึ้น

2. ‘ใช้หลอดตัดปลายแบบแฉลบแล้วมนไม่ให้คม หรือไม้จิ้มฟันที่ทำปลายให้ทู่’
วิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถใช้เพื่อเช็คความสะอาดของการแปรงฟันได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ปลายของหลอดที่ตัดแบบแฉลบ แล้วมนไม่ให้คม หรือไม้จิ้มฟันที่ทำปลายให้ทู่ กวาดที่คอฟันของฟันซี่ต่าง ๆ เบา ๆ ถ้ามีคราบจุลินทรีย์ติดออกมาตรงไหนก็คือแปรงตรงนั้นยังไม่สะอาดนั่นเอง

ถึงแม้ว่าวิธีเหล่านี้ เราอาจไม่สามารถทำได้ทุกครั้งหลังแปรงฟัน แต่ #ฟันดีดี ก็อยากให้เป็นแนวทางไว้ใช้ monitor ความสะอาด รวมถึงประสิทธิภาพของการแปรงฟันเป็นระยะ ๆ เพื่อให้การแปรงฟันของเราสะอาดทุกซอกทุกซี่และทุกด้านอย่างแท้จริง

อย่าลืมกดติดตามเพจ ‘#ฟันดีดี’ เอาไว้ เพื่อล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ