วงจรชีวิตคนจัดฟัน
ต้องดูแลและรับผิดชอบขนาดไหน

เพราะความสวยรอไม่ได้ หลายคนเลยอยากจัดฟันเกร๋ๆ
แต่ยังไม่เข้าใจว่า #การจัดฟัน ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง และต้องมีวินัยในการดูแลช่องปากและฟันมากขึ้นขนาดไหน บางคนตัดสินใจจัดฟันทั้งที่ความจริงยังไม่พร้อม การจัดฟันก็จะไม่ประสบผลสำเร็จหรือต้องเลิกกลางคันเอาได้

#ฟันดีดี ขอตีแผ่วงจรชีวิตคนจัดฟัน ว่าจะต้องดูแลและรับผิดชอบขนาดไหน กว่าการจัดฟันจะเสร็จลุล่วง


1. ค่าใช้จ่ายสูง
ค่าจัดฟันนั้นค่อนข้างแพง และมักไม่สามารถเบิกประกันใดๆ ได้ ซึ่งนอกจากจะมีค่าเครื่องมือจัดฟัน ค่าพิมพ์ฟัน ค่า x-ray ค่ารีเทนเนอร์ ฯลฯ แล้ว ยังอาจต้องมีเครื่องมือพิเศษ หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดบางอย่างในกรณีที่จำเป็นด้วย อีกทั้งก่อนจัดฟันก็จะต้องเคลียร์ช่องปากให้พร้อม เช่น มีฟันผุก็ต้องอุด มีหินปูนก็ต้องขูดให้สะอาด มีฟันที่ไม่สามารถเก็บไว้ได้ก็ต้องถอนให้เรียบร้อย เป็นต้น รวมๆ แล้วก็เป็นเงินก้อนย่อมๆ ที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่ถ้าใครยักไหล่แล้วบอกว่า ‘ผมไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินครับ’ ก็ผ่านข้อนี้ไปได้เลยชิวๆ

2. ต้องไปพบหมอฟันเป็นประจำ
การจัดฟันนั้นไม่ใช่ใส่เครื่องมือครั้งเดียวจบ แต่จะต้องมาเช็ค ปรับ เปลี่ยนเครื่องมือเป็นระยะตามที่หมอฟันนัด (โดยทั่วไปมักจะประมาณทุก 1 เดือน) ถ้าหากไม่ไปตามนัดบ่อยๆ ก็จะส่งผลเสียต่อการจัดฟันได้

3. การทำความสะอาดช่องปากและฟัน
เครื่องมือจัดฟันภายในปากทำให้เราต้องพิถีพิถันในการทำความสะอาดช่องปากและฟันมากขึ้น เพราะมีโอกาสที่จะเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่ายกว่าปกติ อีกทั้งการทำความสะอาดดังกล่าวก็จะต้องใช้เครื่องมือพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน และไหมขัดฟันชนิดพิเศษ ซึ่งคุณหมอที่จัดฟันให้เราจะเป็นผู้แนะนำเครื่องมือ ตลอดจนวิธีการใช้งานให้ทราบ

4. การกิน
คนจัดฟันต้องระมัดระวังเรื่องการกินเป็นพิเศษ โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง/เหนียว ที่อาจทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดได้ง่าย หรือตอนกินผักที่ผักอาจจะไปพันเหล็กอลวน และต้องรีบไปจัดการเอาออกหลังกิน รวมไปถึงเวลาที่เพิ่งปรับ/เปลี่ยนลวดใหม่ๆ ที่มักจะปวดฟันหน่อยๆ และทำให้กินอาหารยากขึ้น

5. แผลในปาก
หนึ่งในปัญหาที่มักเกิดในผู้ที่จัดฟัน ก็คือ ลวดจัดฟันมักจะขูด/เกี่ยวกระพุ้งแก้มหรือบริเวณอื่นๆ ด้านในปากโดยบังเอิญ จนเกิดเป็นแผลในปาก ซึ่งก็ต้องขยันใช้ขี้ผึ้งแปะตรงลวดบริเวณที่ขูดบ่อยๆ จะได้ไม่เป็นแผล

6. ต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟัน
พอถอดเครื่องมือจัดฟันแล้ว ส่วนใหญ่ก็ยังต้องใส่รีเทนเนอร์ไปตลอดอีกด้วย เพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนหรือล้ม จนต้องจัดฟันใหม่

7. ใช้เวลานาน
การจัดฟันส่วนใหญ่ต้องใช้เวลานานหลายปี บางคนรอไม่ไหว มีแผนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศก็ต้องยกเลิกการจัดกลางคัน บางคนรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว บางคนเบื่อที่ต้องมาหาหมอบ่อยๆ ขอถอดเหล็กก่อนกำหนดกันก็มาก

เห็นไหมว่าการจัดฟันนั้นส่งผลกระทบต่อชีวิตเรามากกว่าที่คิด ซึ่งนอกจากความสวยงามของฟันแล้ว เรายังต้องพิจารณาให้รอบด้านว่าพร้อมจริงๆ ไหมที่จะจัดฟัน

อย่าลืมกดติดตามเพจ ‘#ฟันดีดี’ เอาไว้ เพื่อล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ

แหล่งข้อมูล:
เหตุการณ์จริงจากประสบการณ์ผู้ดัดฟันใน Pantip