อันไหนดีนะ? 4 หลักในการเลือกยาสีฟัน

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากที่เราต้องใช้กันทุกวัน ก็คือ “ยาสีฟัน”
ซึ่งตามท้องตลาดก็มีให้เลือกมากมายจนละลานตาไปหมด

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ายาสีฟันที่ดีเป็นแบบไหน และจะเลือกอย่างไรดี
#ฟันดีดี จะแนะนำหลักในการเลือกยาสีฟันให้เอง!

1. ต้องมีฟลูออไรด์
#ฟันดีดี ขอยืนยันว่า ยาสีฟันที่ดี ยังไงก็ต้องมีฟลูออไรด์ เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันฟันผุ! โดยฟลูออไรด์จะช่วยเสริมแร่ธาตุให้ฟัน ทำให้ฟันแข็งแรง ลดการเกิดฟันผุจากกรดที่ผลิตโดยจุลินทรีย์ในช่องปาก โดยปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟันที่เหมาะสมอยู่ที่ 1000 PPM

ส่วนเรื่องอันตรายจากฟลูออไรด์นั้นก็หายห่วง เพราะมีงานวิจัยที่เชื่อถือได้จำนวนมากสรุปผลตรงกันว่า ปริมาณของฟลูออไรด์ในยาสีฟันที่เราใช้กันปกตินั้นอยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

————————-

2. เนื้อไม่หยาบ
ชนิดของยาสีฟัน สามารถแบ่งตามเนื้อของยาสีฟันได้ 3 แบบ ได้แก่
– ยาสีฟันชนิดผง
มักจะมีขนาดของผงขัดที่หยาบ ซึ่งหากใช้ร่วมกับการแปรงฟันที่ผิดวิธี เช่น การแปรงแบบถูไปมาในแนวนอน หรือแปรงฟันแรง ๆ อาจทำให้คอฟันสึกได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันผลเสียที่มักจะเกิดตามมา #ฟันดีดี จึงไม่แนะนำให้ใช้ยาสีฟันชนิดนี้

– ยาสีฟันชนิดครีม
เป็นชนิดที่นิยมใช้กันมากที่สุด มีขนาดของผงขัดที่พอดี สามารถขจัดคราบจุลินทรีย์บนผิวฟันได้โดยไม่ก่อให้เกิดการสึกของเคลือบฟัน

– ยาสีฟันชนิดเจล
มีขนาดของผงขัดที่ละเอียดกว่าแบบครีม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะเสียวฟัน

แต่ไม่ว่าจะใช้ยาสีฟันชนิดไหน เราก็ไม่ควรแปรงฟันแรงเกินไป เพราะจะทำให้ฟันสึกได้

————————-

3. เลือกตามปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน
นอกจากยาสีฟันผสมฟลูออไรด์แล้ว เรายังสามารถเลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟังก์ชันอื่น ๆ ตามความต้องการ หรือปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันในช่วงนั้น ๆ ร่วมด้วย โดยดูได้จากฉลากยาสีฟัน เช่น
– ยาสีฟันที่ช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์และการอักเสบของเหงือก
ยาสีฟันชนิดนี้มีสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในช่องปาก เช่น ไตรโคลซาน หรือสารสกัดจากพืชสมุนไพรหรือน้ำมันระเหยที่ได้จากพืช เป็นต้น
– ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน
ยาสีฟันชนิดนี้มักมีส่วนผสมที่สำคัญ เช่น โปแทสเซียม สตรอนเทียม และฟลูออไรด์ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดการส่งกระแสความรู้สึกในฟัน หรืออุดตันท่อเนื้อฟัน ทำให้ความรู้สึกเสียวฟันลดล
– ยาสีฟันที่ช่วยลดการเกิดหินปูน
เป็นยาสีฟันที่มีสารซึ่งรบกวนการสร้างผลึกแคลเซียมฟอสเฟตในคราบจุลินทรีย์ เช่น เกลือไพโรฟอสเฟต ซิงค์คลอไรด์ หรือซิงค์ไนเตรท เป็นต้น จึงทำให้เกิดหินปูนได้น้อยและช้าลง
– ยาสีฟันที่ช่วยให้ฟันขาว
ยาสีฟันชนิดนี้มักผสมสารที่ฟอกสีหรือขจัดคราบสีบนฟันได้ เช่น โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นต้น อีกทั้งยังมักมีผงขัดฟัน เช่น ซิลิกา หรือเซอร์โคเนียม ที่มีขนาดใหญ่และหยาบ เพื่อช่วยขัดคราบที่ติดบนผิวฟันได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ยาสีฟันบางผลิตภัณฑ์อาจผสมสารพวกโพลีไวนิลไพโรลิโดน หรือ พีวีพี คอมเพล็กซ์ ที่ช่วยให้คราบต่าง ๆ เช่น คราบบุหรี่ ซึ่งติดบนตัวฟันละลายน้ำได้ดีและถูกกำจัดได้ง่ายขึ้น

————————-

4. สี กลิ่น รส
เราสามารถเลือกยาสีฟันที่มีสีกลิ่นรสอย่างที่เราชอบได้เลย และทั้งนี้ ถึงแม้ว่ายาสีฟันจะมีรสหวานก็สบายใจได้ เพราะรสหวานดังกล่าวมักถูกปรุงแต่งโดยใช้สารที่ให้รสหวานแต่ไม่ก่อให้เกิดฟันผุ เช่น ซอร์บิทอล กลีเซอรอล หรือไซลิทอล เป็นต้น

————————-
เมื่อเราเลือกจนได้ยาสีฟันที่ดีและเหมาะสมกับเราแล้ว ก็อย่าลืมใช้ร่วมกับการแปรงฟันสูตร 2-2-2 ด้วยแปรงสีฟันขนนุ่ม และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้งด้วยนะ

อย่าลืมกดติดตามเพจ ‘#ฟันดีดี’ เอาไว้ เพื่อล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ

แหล่งข้อมูล:
dentalcounci