อยากฟันดีต้องรู้ไว้!
‘น้ำยาบ้วนปาก’
ใช้แทนการแปรงฟัน/ใช้ไหมขัดฟันไม่ได้!

         ฟันดีดี พบว่า มีหลายๆ คนละเลยการแปรงฟัน/ใช้ไหมขัดฟัน เพราะคิดว่าบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากจนปากหอมสดชื่นดีแล้วก็ไม่จำเป็นต้องแปรงฟัน/ใช้ไหมขัดฟันอีก ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด!

ทำไมถึงแทนไม่ได้?

การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากไม่สามารถทดแทนการแปรงฟัน/ใช้ไหมขัดฟันได้เลย เพราะการบ้วนปากเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถกำจัดเศษอาหารที่ตกค้างตามซอกเหงือกซอกฟันทั้งหมดได้ 

รวมถึง ‘ไม่สามารถ’ กำจัดคราบจุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

แล้วประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปากคืออะไร?

– ลดเชื้อโรคในช่องปากได้บางส่วน

– ระงับกลิ่นปากได้ชั่วคราว ซึ่งถ้าอยากลดกลิ่นปากอย่างถาวร ก็ควรต้องแก้ที่สาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากโดยตรง เช่น หากมีฟันผุหรือมีหินปูน/เหงือกอักเสบ ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษา หรือหากเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ทอนซิลหรือไซนัสอักเสบ ก็ควรพบไปพบแพทย์

– เพิ่มความสดชื่นให้ช่องปากได้ชั่วขณะ

– ใช้เสริมการแปรงฟัน/ใช้ไหมขัดฟันในบางกรณี เช่น สุขภาพช่องปากไม่ดี ปากเป็นแผล เป็นโรคเหงือก มีการผ่าตัดเหงือก หรือคนที่มีแนวโน้มฟันผุง่าย ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและแนะนำ ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปาก ทันตแพทย์ก็มักแนะนำให้ใช้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

ข้อควรระวัง

– น้ำยาบ้วนปากบางชนิดมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่รุนแรง หรือมีสารที่ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแสบปากหรือเสียวฟันตามมาได้

– ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเกินไป เพราะอาจทำอันตรายเชื้อโรคที่ดีในช่องปาก และทำให้เกิดเชื้อราในช่องปากตามมาได้  นอกจากนั้นแล้ว การใช้การใช้น้ำยาบ้วนปากบางชนิดเป็นเวลานาน ๆ ยังอาจทำให้การรับรสอาหารเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงทำให้ฟันมีสีคล้ำลงอีกด้วย

อย่าลืมกดติดตามเพจ ‘#ฟันดีดี’ เอาไว้ เพื่อล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ