เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับดูแลช่องปากหลังจัดฟัน

พึ่งไปจัดฟันมาหมาด ๆ จะดูแลยังไงให้ฟันสะอาด แข็งแรง เป็นระเบียบ และสวยงามไปนาน ๆ 🦷✨แปรงฟันทั่วไปก็น่าจะพอแล้วหรือเปล่า แล้วถ้าอยากกินของอร่อย ๆ มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง จะเป็นอันตรายกับฟันของเราหรือเปล่านะ 🤔

วันนี้ #ฟันดีดี จะมาแนะนำเคล็ด (ไม่) ลับ มาบอกให้ทุกคนดูแลช่องปากหลังจากการจัดฟันได้รู้กัน สายจัดฟันไม่ควรพลาดเด็ดขาด ❗

แปรงฟันหลังรับประทานอาหารอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง 🪥

ด้วยแปรงสีฟันสำหรับคนที่จัดฟันโดยเฉพาะ โดยรูปร่างของขนแปรงนั้นจะมีลักษณะเป็นร่องลึกตรงกลาง แบบ V-Shape เพื่อให้สามารถทำความสะอาดในส่วนของเส้นลวดและที่ยึดฟันได้ทั่วถึง มีขนแปรงนุ่ม สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้

ใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง 🦷

ช่วยทำความสะอาดในส่วนที่เข้าถึงยาก โดยเฉพาะบริเวณซอกฟันและเหงือก และเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามชอกฟันเหล็กดัดฟัน ไม่ให้เศษอาหารสะสมจนเกิดอาการอักเสบของเหงือก หรือเป็นสาเหตุของโรคฟันผุ

ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 🧴

ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เมื่อนำมาใช้แปรงฟันด้วยสูตร 2-2-2 จะมีส่วนช่วยในการป้องกันฟันผุ และช่วยในการดูแลความสะอาดในช่องปากได้ในระหว่างที่จัดฟัน 

พบทันตแพทย์เป็นประจำ 👨‍🔬

พบทันตแพทย์หลังจัดฟันทุกเดือน เพื่อตรวจสอบและปรับอุปกรณ์จัดฟันให้เหมาะสม และตรวจสภาพความสมบูรณ์ของเหงือกและฟัน รวมทั้งขูดหินปูนและทำความสะอาดช่องปาก หลังจากนั้นหมั่นพบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

นอกจากนี้หลังจากจัดฟันแล้ว มีพฤติกรรมที่เราต้องคอยระมัดระวังเพื่อไม่ให้ฟันเสียหาย ได้แก่ ❌

หลีกเลี่ยงการใช้ฟันเคี้ยวหรือกัดของแข็ง 🧊

ได้แก่ น้ำแข็ง ข้าวโพดคั่ว ถั่วชนิดต่าง ๆ หรือขนมขบเคี้ยวที่มีความเหนียว เช่น หมากฝรั่ง ทอฟฟี่ ลูกกวาด เพราะจะนำไปสู่การเกิดคราบจุลินทรีย์และคือสาเหตุหลักของการทำให้เกิดฟันผุ นอกจากนี้ยังเสี่ยงทำให้ฟันถูกกระแทกจนอาจเกิดการบิ่น แตก หรือฟันหักได้

หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด 🍋

เช่น มะนาว ส้ม หรือการดื่มน้ำอัดลม เพราะจะทำให้น้ำตาลและกรดติดค้างอยู่ในเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งสามารถทำลายกาวที่ยึดที่จัดฟัน และกรดอาจจะทำให้เคลือบฟันสึกได้ 

ใครที่กำลังจัดฟัน ต้องคอยดูแลรักษาฟันที่พึ่งจัดไปเป็นพิเศษ และปฏิบัติตามข้อแนะนำในการดูแลฟันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มี ‘ฟันดีดี’ อยู่กับเราไปนาน ๆ ทานอะไรก็อร่อยแน่นอน 😁

อย่าลืมกดติดตามเพจ #ฟันดีดี เอาไว้ล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ

ที่มา : สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย, Smile And Co Dental Clinic, PPTV, IDOL SMILE DENTAL CLINIC, Smile & Shine DENTAL CLINIC The Ivory Dental Clinic

อย่าลืมกดติดตามเพจ ‘#ฟันดีดี’ เอาไว้ เพื่อล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ