ฟันเหลืองแก้ได้ แค่ต้องแก้ให้ถูก

จะทำยังไงดีนะ ฟันเหลืองดูแล้วไม่สวยเลย 😟 ทั้งที่รู้ดีว่า ที่ฟันเหลืองเพราะส่วนใหญ่เกิดจากการที่ฟันไม่สะอาด มีคราบอาหาร หรือคราบนิโคตินจากบุหรี่ 🚬 และหินปูนเกาะ ทั้งนี้ เมื่อกำจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไปก็มักทำให้ฟันดูขาวขึ้นได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่หายเหลืองสักที แล้วพอลองเสิร์ชเน็ต วิธีไหน ๆ ก็ไม่เห็นจะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้เลย 😰

แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าแก้ปัญหาฟันเหลืองอย่างถูกวิธี วันนี้ #ฟันดีดี จะมาแนะนำวิธีแก้ฟันเหลืองที่ถูกวิธีให้ได้รู้กัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย 😲

แปรงฟัน 🪥
แปรงฟันทุกครั้งด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ด้วยสูตร 2-2-2 ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันและแปรงซอกฟัน ช่วยทำความสะอาดในจุดที่เศษอาหารอาจจะเข้าไปติดอยู่และทำให้ฟันเหลือง

ฟอกสีฟัน 🦷✨
สามารถทำได้ 2 วิธีคือฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีที่มีความเข้มข้นสูง และอีกวิธีคือการฟอกฟันขาวด้วยตัวเอง โดยทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากเพื่อให้ได้ถาดฟอกสีฟัน จากนั้นนำกลับไปทำด้วยตนเองที่บ้าน โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด

ทำวีเนียร์ 🦷👨‍⚕️
อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาฟันเหลืองได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะสำหรับคนที่มีสีฟันที่ค่อนข้างเข้มคล้ำ แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนกัดฟันหรือชอบใช้ฟันหน้ากัดอาหาร วิธีการทำคือจะใช้วัสดุเฉพาะที่มีสีเหมือนฟันมายึดติดหรือปิดทับที่บริเวณผิวฟันและทำการตกแต่งฟันให้สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ เพราะมีสีเหมือนฟันจริง แต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ เหล่าวัยทำงานยังไม่ควรทำพฤติกรรมที่นอกจากจะไม่ช่วยให้หายฟันเหลืองแล้ว ยังจะทำร้ายฟันมากกว่าเก่าอีกด้วย อย่าหาทำเด็ดขาด ❌

ใช้แปรงขนแข็ง 🪥
เพราะคิดว่าจะทำให้คราบเหลืองหลุดออกได้ง่าย แต่การใช้แปรงขนแข็งอาจจะทำให้ขนแปรงบาดเหงือก หรืออาจทำให้เหงือกร่นได้ ที่สำคัญคราบเหลืองและคราบเศษอาหารก็ยังหลุดออกไปไม่หมด

ใช้เบกกิ้งโซดา 🍞
เบกกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่าง ถึงแม้จะช่วยทำความสะอาดและนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารได้ แต่หากนำมาแปรงฟัน ก็จะทำให้เคลือบฟันถูกทำลายลงไป และอาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวหรือคลื่นไส้หากบริโภคในปริมาณมากเกินไป

ใช้น้ำมะนาวทำความสะอาดช่องปาก 🍞🍋
สูตรเด็ดเคล็ดลับจากอินเทอร์เน็ต ที่ลือกันนักหนากรดจากมะนาวที่ช่วยกำจัดคราบเหลืองได้ ใช้แล้วฟันขาวจริง หารู้ไม่ว่ามะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งจะกัดกร่อนผิวฟัน จะส่งผลให้เกิดอาการเสียวฟัน และอาจทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายอีกด้วย

รู้วิธีแก้ฟันเหลืองที่ถูกต้องแบบนี้แล้ว ใครที่ยังหาทำแก้ฟันเหลืองแบบผิด ๆ อยู่ อย่าหาว่า #ฟันดีดี ไม่เตือนนะ จะบอกให้ 😄

อย่าลืมกดติดตามเพจ #ฟันดีดี เอาไว้ล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ

ที่มา : สสส., Smile And Co Dental Clinic, Make a Smile Dental Clinic, Apex Medical Center, care dental clinic, gangbeauty, pobpad, dentalthai