ปัญหาฟันเหยินเก หรือฟันสบกันไม่พอดี เป็นอาการที่ฟันหน้ายื่นออกมา และไม่สามารถสบกับฟันคู่สบได้ตามปกติ 😬🦷

ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจเมื่อต้องยิ้ม และยังรู้สึกไม่ดีหากถูกทักหรือถูกล้อเลียนจนอาจกลายเป็นปมด้อยที่ติดอยู่ในใจไปอีกนาน 😔

.

#ฟันดีดี จะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนว่า สาเหตุของ ‘ฟันเหยิน’ เกิดจากอะไร และจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาได้อย่างไร 🦷

กรรมพันธุ์จากครอบครัว 👨‍👩‍👧‍👦

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันเหยิน โดยเฉพาะผู้ที่มีสมาชิกภายในครอบครัวมีลักษณะฟันที่เหยิน ก็จะทำให้ลูกหลานมีโอกาสที่จะมีฟันเหยินเหมือนกัน เพราะรูปทรงและลักษณะของฟันนั้นสามารถถ่ายทอดผ่านกรรมพันธุ์ได้

ฟันขึ้นไม่เป็นระเบียบ 🦷

เกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก ในช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดออกไปทำให้มีช่องว่างในฟัน และเมื่อฟันแท้ขึ้นมาแทนที่จึงอาจเรียงตัวผิดปกติ ทำให้ฟันสบกันไม่พอดี 

ดูดนิ้ว ✌️ และใช้ลิ้นดุนเพดานปากบ่อย ๆ 👅

การดูดนิ้ว จะสร้างแรงดันให้ฟันอยู่ตำแหน่งที่ผิดปกติ ในขณะที่การใช้ลิ้นดนเพดานปาก จะทำให้ฟันหน้ายื่นออกไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ความเครียด หรือเกิดขึ้นในขณะหลับ เป็นต้น

กระดูกใบหน้าผิดปกติ 😨

ฟันของคนเราควรสบกันปกติโดยที่ฟันบนคร่อมฟันล่างในระยะที่พอเหมาะ ซึ่งความผิดปกติของกระดูกใบหน้า จะทำให้ขากรรไกรบนยื่นออกมามากกว่าปกติ รวมถึงระยะห่างของฟันที่สามารถส่งผลต่อการเรียงตัวของฟันได้เช่นกัน 

เมื่อรู้สาเหตุของ ‘ฟันเหยินเก’ แล้ว #ฟันดีดี ขอแนะนำวิธีการป้องกันไม่ให้ฟันเหยินเก แค่ทำให้ได้ตาม 4 ข้อนี้ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยยย

  1.  ไม่ดูดนิ้ว
  2. ไม่ดูดริมฝีปาก
  3. ไม่ใช้ลิ้นดุนฟัน
  4. ไม่ใช้ฟันหน้ากัดของแข็ง 

ทั้ง 4 วิธีนี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้ฟันเหยินเก และเรียงสวยงามอยู่กับเราไปอีกนาน ๆ ที่สำคัญคือ หมั่นดูแลความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอ #ฟันดีดี ขอสนับสนุนให้ทุกคนดูแลและเอาใจใส่ให้ ‘ฟันดีดี’ กันทุกคนเลยนะคะ 😍❤️

ที่มา : โรงพยาบาลเปาโล, โรงพยาบาลนครธน, Colgate, Sparkle Thailand, Poppad, mgronline