โรคทำร่างกายพัง ถ้าปากและฟันเข้าขั้นวิกฤต

หลายคนที่ดูแลปากและฟันไม่ดีเท่าที่ควร 😬

อาจเป็นต้นเหตุของ ‘โรค’ ที่แอบซ่อนอยู่มากมาย 

และกลายเป็นวิกฤตสุขภาพในระยะยาวได้ ⚠

#ฟันดีดี จะพาไปดูว่า เราเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง ❓ หากดูแลสุขภาพปากและฟันได้ดีไม่เพียงพอ 

โรคหัวใจและหลอดเลือด 🫀

ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพฟันมีความเสี่ยงที่แบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์จะเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางเหงือก ส่งผลให้มีโอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตันสูงขึ้น นอกจากนี้แบคทีเรียและคราบพลัคทำให้หลอดเลือดแข็งตัวและอุดตัน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาการไหลเวียนของเลือดและการอุดตันของหัวใจได้

โรคเบาหวาน 🍫

การติดเชื้อของเนื้อเยื่อเหงือกและฝีปริทันต์สามารถทำให้ควบคุมน้ำตาลได้ยาก ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ในขณะเดียวกัน โรคเหงือกยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอีกด้วย

โรคทางเดินหายใจ 🫁

แบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์จากปากและฟันเมื่อเข้าไปในปอด จะทําให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา เพราะแบคทีเรียในปอดนําไปสู่การติดเชื้อ หลอดลมอักเสบ ปอดบวม และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

โรคอัลไซเมอร์ 🤔

เนื่องจากแบคทีเรียในปากสามารถแพร่กระจายไปยังระบบประสาทหรือเข้าสู่กระแสเส้นเลือด ส่งผลให้เซลล์สมองตายซึ่งนำไปสู่การสูญเสียความทรงจำ และเป็นอาการเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม ซึ่งมีส่วนมาจากโรคปริทันต์และเหงือกอักเสบร่วมด้วย

ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ 🤰

การตั้งครรภ์ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่าง ๆ ทําให้สตรีมีครรภ์มีความอ่อนไหวต่อการติดเชื้อในช่องปากมากขึ้น ภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์อาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อใด ๆ ในร่างกาย

อาจส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกําหนดและน้ำหนักแรกเกิดต่ำ

โรคไต 🧂

ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอาจนําไปสู่ภาวะไตวาย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง และมีความอ่อนไหวต่อการติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งโรคไตสามารถเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อในช่องปากเช่นกัน

โรคมะเร็ง ☢

ปัญหาฟันผุเรื้อรัง ฟันหัก ฟันบิ่น ฟันแตก ล้วนมีผลให้เกิดการระคายเคืองของเนื้อเยื่อบุช่องปาก เมื่อการระคายเคืองเกิดขึ้นซ้ำ ๆ หรือการอักเสบที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการรักษาจนเรื้อรัง ก็อาจส่งผลให้เนื้อเยื่อเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งได้

ที่มา : โรงพยาบาลวิชัยยุทธ, โรงพยาบาลเปาโล, โรงพยาบาลกรุงเทพ, Brookhaven Dental Group, Dental World, West 85th Dental, Healthline, National Institutes of Aging, NCBI

อย่าลืมกดติดตามเพจ #ฟันดีดี เอาไว้ล้วงความลับใหม่ ๆ สนุกสุดฟันไปด้วยกันกับทีมแพทย์และทีมงานฟันดีดีนะจ๊ะ 😍❤️