‘พูดจนน้ำลายเหนียว’ จะเป็นอะไรไหมนะ?

น้ำลาย ทำหน้าที่อะไรในช่องปาก?

น้ำลายเป็นสารคัดหลั่งที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นภายในช่องปาก ช่วยย่อยอาหารบางประเภทก่อนเข้าสู่ลำไส้ เพิ่มการรับรู้รสชาติอาหาร และช่วยดักจับเชื้อโรคบางชนิด 🦠

เมื่อน้ำลายเหนียวอาจทำให้เรารู้สึกกระหายน้ำ และกลืนอาหารลำบาก ซึ่งอาจส่งผลต่อชีวิตประจำวันได้ หรืออาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยตามมาได้ 🤒

อาการน้ำลายเหนียวเกิดจากอะไรได้บ้างนะ?

1.ภาวะขาดน้ำ 😨 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงทำให้ปากแห้ง น้ำลายน้อย กระหายน้ำ อ่อนเพลีย และรู้สึกเวียนศีรษะด้วย

2.มีเสมหะในลำคอ 🗣️ จากโรคต่าง ๆ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ หรือโรคไซนัสอักเสบ ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมูกมากขึ้น แล้วไหลไปรวมกับเสมหะและน้ำลายจนทำให้เหนียว

3.ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด 💊 ที่อาจส่งผลให้ผลิตน้ำลายได้น้อยลงจนทำให้ปากแห้งได้ เช่น ยาแก้แพ้ ยาคลายเครียด ยารักษาความดันโลหิต ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น

4.ต่อมน้ำลายทำงานผิดปกติจากภาวะต่าง ๆ 😱 ทำให้เกิดอาการปากแห้งเรื้อรัง โรคต่อมน้ำลายอุดตันจากหินปูนในท่อน้ำลาย โรคมะเร็ง หรือกลุ่มอาการโจเกรน เป็นต้น

5.ผลข้างเคียงจากการรับรังสีรักษาหรือฉายแสง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปากแห้ง แสบลิ้น และน้ำลายเหนียวข้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะการฉายแสงบริเวณช่องปากและลำคอ

#ฟันดีดี จะแนะนำวิธีแก้อาการน้ำลายเหนียว ที่รับรองว่าเห็นผลแน่นอน!

📌 ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว โดยควรจิบน้ำบ่อย ๆ แทนการดื่มคราวเดียวในปริมาณมาก ๆ

📌 งดการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดทานอาหารรสจัด 

📌 เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล เพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำลาย

📌 ทำความสะอาดฟันและช่องปากอย่างเหมาะสม และใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยทุกครั้ง

เพียงแค่นี้ อาการน้ำลายเหนียวก็จะหมดไป แถมได้ช่องปากที่มีสุขภาพดีอีกด้วยนะคะ~✨✨

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, Pobpad, Colgate